6 ห้างดังไอเดียเก๋ ตรุษจีน2019

Last updated: 3 พ.ย. 2563  | 

6 ห้างดังไอเดียเก๋ ตรุษจีน2019

 
เทศกาลตรุษจีนเวียนมาอีกหน ในช่วงนี้มองไปทางไหนก็มีแต่สีแดง ความสุข ความสดใสรื่นเริง
 
นอกจากจะเป็นเทศกาลที่ได้อยู่พร้อมหน้ากับครอบครัวแล้ว ความสุขของเราอีกอย่างหนึ่งก็คือ การได้เดินดูห้างในเมืองแข่งกันตกแต่งอย่างอู้ฟู่ เรียกว่าความคิดสร้างสรรค์มีเท่าไหร่ ก็ระดมใส่กันมาอย่างเต็มที่

ไม่เพียงแต่เฉพาะห้างในไทยเท่านั้น ห้างดังหลายแห่งในเอเชียเราก็ตกแต่งต้อนรับเทศกาลตรุษจีนกันอย่างคึกคักเหมือนกัน ลองไปดูกันว่ามีไอเดียเด็ดๆอะไรบ้าง
 
1 Pavillion Mall, Kuala Lumpur
'The Extravaganza Chinese'
 
เริ่มกันที่ห้างหรูในมาเลยเซีย ที่นี่ไม่เป็นรองใครในเรื่องการตกแต่งเทศกาลตรุษจีน เพราะอลังการจัดเต็มทุกปี อย่างในปี 2019 ล่าสุดนี้ มาในธีม "A Regal Celebration" กับคอนเซปต์ imperial palace เรียกว่าขนมากันทั้งวัง
 
ตื่นตาตื่นใจด้วยสีมงคลอย่างสีแดงและสีทอง ที่ขาดไม่ได้คือโคมแดงจำนวนมาก พ่วงความหรูอย่างจีนด้วยรายละเอียดสีทองตามจุดต่างๆ ให้เหล่านักช้อปถ่ายรูปกันเพลินไปเลย
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป01

ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป02
 
 
2 Ginza Mitzukoshi, Tokyo
'Modern blend of eastern beauty'

มาดูที่ญี่ปุ่นบ้าง ที่นี่ไม่ได้ฉลองเทศกาลตรุษจีนกันใหญ่โตนัก แต่ด้วยความที่ญี่ปุ่นใช้ปฏิทินทางจันทรคติ lunar calendar เหมือนกับจีน เลยทำให้การตกแต่งเพื่อต้อนรับปีใหม่ตั้งแต่ช่วงต้นปีในห้างหลายแห่ง ดูเป็นการฉลองตรุษจีนกลายๆ
 
อย่างที่ห้างเก่าแก่อย่างมิตซึโคชิ สาขากินซ่า ก็จัดซุ้มปีใหม่ในสไตล์กราฟฟิคสมัยใหม่ งานถนัดของญี่ปุ่น โดยใช้สีแดงร่วมกับสีน้ำเงิน
 
จุดเด่นของซุ้มคือ เจ้าหมูป่าตัวใหญ่ สัญลักษณ์นักษัตรของปี 2019 นี้ กำลังโจนทะยานไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ในวงล้อมเชือกมัดแบบญี่ปุ่น งานตกแต่งที่มิตซึโคชินี้เป็นการผสมศิลปะแบบสมัยเก่าและใหม่ได้อย่างลงตัว ให้ความรู้สึกสนุกสนานน่ารัก และไม่ทิ้งความเนี้ยบตามสไตล์ญี่ปุ่น
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป03

ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป04
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป05
photo credit : Instagram lee_seoulyong
 
 
3 IFC Mall, Hong Kong
'Digital Life Chinese New Year'

มาต่อกันที่ฝั่งฮ่องกง ห้าง IFC Mall ใช้ลูกเล่นแปลกใหม่เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลตรุษจีน ด้วย 'E-wishing pond' บ่อน้ำอธิษฐานที่เอาเทคโนโลยี QR code มาใช้ และใช้มัลติมีเดียสร้างภาพบ่อน้ำที่เต็มไปด้วยปลาคาร์พ สัญลักษณ์แห่งโชคลาภ และความเป็นสิริมงคลแบบเสมือนจริง
 
เป็นกิมมิคทันสมัยสมยุคดิจิทัล ที่ทำให้มีคนเข้าไปเล่น ไปถ่ายรูปเช็คอินกันแบบล้นหลาม
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป06
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป
photo credit : Instagram raypoonpoon
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป07
 photo credit : facebook.com/HKifcmall
 
 
4 Sunway Mall, Malaysia
'Traditional Chinese Architecture'

เป็นธรรมเนียมของเทศกาลตรุษจีน ที่เราจะต้องใส่เสื้อใหม่ตัวสวยไปทานข้าวร่วมกับครอบครัว สำหรับในโซนบ้านเรา ร้านอาหารในห้างก็เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ซึ่งห้างในเครือ Sunway ที่มาเลเซียก็ช่างรู้ใจ ไม่ว่าจะเป็นที่กัวลาลัมเปอร์ ปีนัง หรือสาขาอื่นๆ เค้าตกแต่งห้างในสไตล์บ้านจีนพื้นถิ่นโบราณทุกปี มีทั้งหมู่บ้านริมน้ำแบบเจียงหนาน บ้านแบบฮกเกี้ยน หรือล่าสุดปี 2019 นี้ ก็มาในสไตล์บ้านดินถู่โหลวของชาวฮากกา ทั้งหมดนี้เนรมิตขึ้นได้ในห้าง
 
เท่านั้นยังไม่พอ แต่ละครั้งยังจัดกิจกรรมที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนโบราณอย่างเช่น เขียนพู่กันจีน ทำขนมเปี๊ยะ ให้ร่วมเล่นสนุกด้วย เรียกว่าได้โพสต์ท่าถ่ายรูปแบบเต็มที่ สวยหล่อกันไปเลย
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป01 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป01

ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป01
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป01
  photo credit : instagram yewfei1128
 
5 Times Square, Chongqing
'Save Earth Chinese New Year'

ในจีนแผ่นดินใหญ่ การตกแต่งในห้างต่างๆกลับไม่ได้เป็นสีสันมากมาย หลายห้างเน้นเทศกาลวาเลนไทน์มากกว่าด้วยซ้ำ แต่บรรยากาศตามสถานที่ต่างๆนอกห้างกลับคึกคักอลังการกว่ามาก ทั้งในสวน สถานีรถไฟ หรือตามย่านการค้าต่างๆ
 
ที่เราเห็นว่าเป็นเทรนด์น่าสนใจ สำหรับการตกแต่งห้างในเทศกาลตรุษจีนในจีน น่าจะเป็นเรื่องของความแปลกใหม่ ความทันสมัย การฉีกรูปแบบเชยๆเก่าๆออกไป มีทั้งการใช้มัลติมีเดีย เทคโนโลยีสมัยใหม่ หรืองานสไตล์ minimal
 
อย่างที่ห้าง Times Square ห้างหรูกลางเมืองฉงชิ่ง เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมาได้ให้ดีไซเนอร์ดังจากฮ่องกง Alchemist Creations Creative Studio เจ้าของรางวัล Red Dot Design Award และDFA Asia's Most Influential Design Award มาออกแบบงานตกแต่งขนาดใหญ่ภายในห้าง
 
ออกมาเป็นผลงาน 'Double Fishes' ปลาคาร์ปขนาดใหญ่ ทำจากกระป๋องน้ำอัดลมกว่า 2,500 กระป๋อง ตามความเชื่อที่ว่า ปลาคาร์ปเป็นสัญลักษณ์มงคล สื่อถึงความเจริญรุ่งเรือง เหลือกินเหลือใช้ บวกกับจุดแข็งของ Alchemist Creations Creative Studio ที่ดีไซน์ของใช้จากกระป๋องเป็นหลัก งานนี้ทั้งสวย มีความหมายดี แล้วยังดูดี อินเทรนด์ตามกระแสรักษ์โลกอีกด้วย
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป01
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป01
photo from alchemisthk.com
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป01

ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป01
photo from saowen.com

6 Harbour City, Hong Kong
'Colorful Chinese New Year'

สำหรับที่ห้างดังริมทะเลอย่าง Harbour City ฮ่องกง ก็ได้จับมือกับอินทีเรียร์ดีไซเนอร์ดัง Andy Tong สร้างสรรค์งานตกแต่งในเทศกาลตรุษจีนปี 2015 ได้อย่างเฟี้ยวฟ้าวน่าสนใจ ในธีมของ 双喜 'double happiness' หรือซังฮี้ ที่เราๆคุ้นหูกันนั่นเอง
 
งานนี้จัดออกมาในรูปแบบของ Chinese typography architectural installation เป็นซุ้มประตูที่มีต้นแบบมาจากตัวอักษรซังฮี้ ใช้สีสันสดใสอย่างเหลือง แดง ชมพู สร้างความรู้สึกสนุกสนาน และมีลวดลายจีนสอดแทรกตามจุดต่างๆ มีความสดใหม่ ซับซ้อน แต่ลงตัว จนคว้ารางวัลด้านการออกแบบไปครองถึง 4 รางวัล (ดูเพิ่มเติม)
 
ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป01

ตกแต่งห้าง-ตรุษจีน2019-มงคล-ซุ้มถ่ายรูป01
 
...................................
 
ติดตามบทความและสาระดีๆ จาก Yong Furniture พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณได้ที่ Facebook, และ Line @yongfurniture
 
subscribe รับข่าวสารทางอีเมล์ ที่นี่
เราสัญญาว่าจะส่งแต่บทความที่มีประโยชน์และโปรโมชั่นเด็ดไปให้ :)
 
......................................

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้