STORY

อพาร์ทเมนต์หลังงามในลอนดอน ที่เจ้าของเป็นนักเขียนพู่กันจีนและนักสะสม ดีไซเนอร์ใช้หลักปรัชญาจีน 4 ศาสตร์ศิลป์แห่งบัณฑิต ความกลมกลืนระหว่างสรรพสิ่ง มาใช้ในการออกแบบตกแต่ง

เอล์ม เป็นต้นไม้พื้นถิ่นในเขตซีกโลกเหนือ มีมากกว่า 35 สายพันธุ์ แต่สำหรับจีน ไม้ที่เรียกว่า ยวี๋มู่ นิยมใช้ทำเฟอร์นิเจอร์มากที่สุดในจีนตอนเหนือ

เดือน 7 เป็นเดือนของดอกกล้วยไม้ ในยามที่จีนเริ่มเข้าสู่หน้าร้อน อากาศอบอุ่น เหล่ากล้วยไม้จะพากันส่งกลิ่นหอมให้ชื่นใจ

สำหรับบ้านจีนโบราณ จะต้องมีโต๊ะไหว้ หรือโต๊ะบูชา (altar table) สำหรับวางป้ายบรรพบุรุษ หรือเทพเจ้าสำคัญที่นับถือ

มีจิตรกรจีนถ่ายทอดความงามของดอกโบตั๋นไว้มากมายตั้งแต่โบราณ แต่ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร คือผลงานของหลางซื่อหนิง จิตรกรฝรั่งประจำราชสำนักชิง

เมื่อถึงเดือนห้าก็ต้องนึกถึงดอกโบตั๋น ดอกไม้ที่งดงามดั่งภาพเขียน เบ่งบานกันสวยที่สุดในเดือนที่ย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ

ดวงจันทร์สว่างไสวในคืนไหว้พระจันทร์ได้จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้แก่ศิลปินจีนนับไม่ถ้วนมาตั้งแต่โบราณ ทั้ง 4 ภาพนี้คือภาพวาดจีนที่มีชื่อเสียงที่สุด

ฮวยน้าเป็นตะกร้าสานด้วยไม้ไผ่ ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวแต้จิ๋วโดยเฉพาะ เอาไว้ใส่ของกินของใช้ ไปตลาด ในยุคก่อนโลกมีถุงพลาสติก

กุ้ยเฟยอี่ ตั่งรูปทรงแปลกอ่อนช้อยแบบนี้ เรียกว่า 'ตั่งหญิงงาม' เป็นเฟอร์นิเจอร์จีนที่พิเศษมาก เพราะสร้างขึ้นมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ

370 ล้านบาท! มาดูสุดยอดเฟอร์นิเจอร์จีนคลาสสิคชิ้นที่เป็นตำนาน ในงานประมูลครั้งประวัติศาสตร์ของ Christie's บริษัทจัดประมูลงานศิลปะชั้นนำของโลกกันค่ะ

บ้านซื่อเหอเยวี่ยน(บ้านล้อมลาน)แบบดั้งเดิมของ 'เหมยหลันฟาง' บุรุษผู้เป็นราชินีแห่งงิ้วปักกิ่ง เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของวังองค์ชายในราชวงศ์ชิง

แต้จิ๋วในความเข้าใจของใครหลายคน อาจดูเหมือนเป็นบ้านนอก แต่ชาวจีนก็รู้กันว่าที่แต้จิ๋วเป็นแหล่งงานฝีมือช่างชั้นสูงที่สวยงามปราณีตไม่แพ้ที่ไหน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้