FURNITURE

อพาร์ทเมนต์หลังงามในลอนดอน ที่เจ้าของเป็นนักเขียนพู่กันจีนและนักสะสม ดีไซเนอร์ใช้หลักปรัชญาจีน 4 ศาสตร์ศิลป์แห่งบัณฑิต ความกลมกลืนระหว่างสรรพสิ่ง มาใช้ในการออกแบบตกแต่ง

เอล์ม เป็นต้นไม้พื้นถิ่นในเขตซีกโลกเหนือ มีมากกว่า 35 สายพันธุ์ แต่สำหรับจีน ไม้ที่เรียกว่า ยวี๋มู่ นิยมใช้ทำเฟอร์นิเจอร์มากที่สุดในจีนตอนเหนือ

สำหรับบ้านจีนโบราณ จะต้องมีโต๊ะไหว้ หรือโต๊ะบูชา (altar table) สำหรับวางป้ายบรรพบุรุษ หรือเทพเจ้าสำคัญที่นับถือ

กุ้ยเฟยอี่ ตั่งรูปทรงแปลกอ่อนช้อยแบบนี้ เรียกว่า 'ตั่งหญิงงาม' เป็นเฟอร์นิเจอร์จีนที่พิเศษมาก เพราะสร้างขึ้นมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ

370 ล้านบาท! มาดูสุดยอดเฟอร์นิเจอร์จีนคลาสสิคชิ้นที่เป็นตำนาน ในงานประมูลครั้งประวัติศาสตร์ของ Christie's บริษัทจัดประมูลงานศิลปะชั้นนำของโลกกันค่ะ

แต้จิ๋วในความเข้าใจของใครหลายคน อาจดูเหมือนเป็นบ้านนอก แต่ชาวจีนก็รู้กันว่าที่แต้จิ๋วเป็นแหล่งงานฝีมือช่างชั้นสูงที่สวยงามปราณีตไม่แพ้ที่ไหน

ในภาษาจีนกลางเรียกม้านั่งว่า 凳子 - เติ้งจื่อ เป็นคำเหมารวมเอาไว้เรียกที่นั่งที่ไม่มีพนักพิง จะเป็นสตูลกลม ม้านั่งเหลี่ยม ม้านั่งยาว หรือกว้างหน่อยแบบแคร่ของไทยก็ได้

盆架 (เผินเจี้ย) - ขาตั้งอ่างล้างหน้า มีลักษณะเป็นขาตั้งไม้ 3 ขาบ้าง 4 ขา หรือ6 ขาบ้าง โดยมากจะพับเก็บได้ สำหรับใช้วางอ่างใส่น้ำเพื่อล้างหน้า ตั้งไว้ในห้องนอน

ถ้าปักกิ่งมีซื่อเหอย่วน เซี่ยงไฮ้ก็มี 'สือคู่เหมิน' สถาปัตยกรรมที่เป็นสัญลักษณ์ของ East meet west เอกลักษณ์ของเมืองเซี่ยงไฮ้

มีคนถามเราว่า ถ้าอยากชมเฟอร์นิเจอร์จีนคลาสสิคชิ้นดั้งเดิม original masterpiece แบบดีที่สุด เจ๋งที่สุด ต้องไปดูที่ไหน

นอกจากเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์จีนที่เรารู้จักแล้ว ภายใต้ความจีนนั้นยังสามารถแยกรายละเอียดสไตล์งานออกได้ถึง 4 สกุลช่างตามแหล่งที่มาอีกด้วย

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่าเฟอร์นิเจอร์จีนโบราณมาบ้าง ส่วนคำว่า 'เฟอร์นิเจอร์จีนคลาสสิค' ยังไม่เป็นที่คุ้นหูกันเท่าไหร่นัก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้