แต้จิ๋วในความเข้าใจของใครหลายคน อาจดูเหมือนเป็นบ้านนอก แต่ชาวจีนก็รู้กันว่าที่แต้จิ๋วเป็นแหล่งงานฝีมือช่างชั้นสูงที่สวยงามปราณีตไม่แพ้ที่ไหน

ในภาษาจีนกลางเรียกม้านั่งว่า 凳子 - เติ้งจื่อ เป็นคำเหมารวมเอาไว้เรียกที่นั่งที่ไม่มีพนักพิง จะเป็นสตูลกลม ม้านั่งเหลี่ยม ม้านั่งยาว หรือกว้างหน่อยแบบแคร่ของไทยก็ได้

盆架 (เผินเจี้ย) - ขาตั้งอ่างล้างหน้า มีลักษณะเป็นขาตั้งไม้ 3 ขาบ้าง 4 ขา หรือ6 ขาบ้าง โดยมากจะพับเก็บได้ สำหรับใช้วางอ่างใส่น้ำเพื่อล้างหน้า ตั้งไว้ในห้องนอน

แนะนำแหล่งท่องเที่ยว 7 หมู่บ้านโบราณริมน้ำไม่ควรพลาด ที่เที่ยวไปกลับจากเมืองเซี่ยงไฮ้ได้ใน 1 วัน

คนไทยเรียก ‘ภาพม้ามงคล’ แต่คนจีนเรียกแค่ ‘ภาพม้า’ หนึ่งในภาพเขียนที่ดังที่สุดของจีน จากปลายพู่กันของ สวีเปยหง บิดาแห่งศิลปะจีนสมัยใหม่ ...

เมื่อถึงเดือนกุมภาพันธ์ หลายคนคงนึกถึงวันวาเลนไทน์ เทศกาลแห่งความรักของคนทั่วโลก แต่สำหรับคนจีนแล้ว ยังมีอีกวันที่นับว่าเป็นวาเลนไทน์เหมือนกัน ...

ตรุษจีนเวียนมาอีกหน นอกจากได้อยู่กับครอบครัวแล้ว ความสุขของเราอีกอย่างก็คือ การได้เดินดูห้างในเมืองแข่งกันตกแต่งอย่างอู้ฟู่ ...

พวกเราหลายคนที่มีเชื้อสายจีน คงต้องเคยเห็นแผ่นกระดาษสีแดง เขียนด้วยอักษรจีนแปะอยู่ข้างประตูมาก่อนแน่ๆ แต่มันคืออะไร ...

เมืองเล็กๆแต่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อย่างภูเก็ตมักมีอะไรดีๆซ่อนอยู่เสมอ มาอัพเดตกันดีกว่า ว่าปี 2018 นี้ภูเก็ตมีอะไรเด็ดๆห้ามพลาดบ้าง ...

ไปเที่ยวราช'รีกัน ! ต้อนรับลมหนาวด้วยทริปใกล้กรุงสักที่ อย่างราชบุรี กับ 3 ที่เที่ยวที่คนรักศิลปวัฒนธรรมไทยต้องชอบ รับรองไปแล้วจะติดใจ ...

'The Mother of Modern China' ซ่งชิ่งหลิง ภรรยาของดร.ซุนยัดเซ็น ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งชาติจีน กับบ้านของเธอ ที่เคยเป็นวังองค์ชายในสมัยราชวงศ์ชิง ...

ถ้าปักกิ่งมีซื่อเหอย่วน เซี่ยงไฮ้ก็มี 'สือคู่เหมิน' สถาปัตยกรรมที่เป็นสัญลักษณ์ของ East meet west เอกลักษณ์ของเมืองเซี่ยงไฮ้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้