เมื่อถึงเดือนห้าก็ต้องนึกถึงดอกโบตั๋น ดอกไม้ที่งดงามดั่งภาพเขียน เบ่งบานกันสวยที่สุดในเดือนที่ย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ

ดวงจันทร์สว่างไสวในคืนไหว้พระจันทร์ได้จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ให้แก่ศิลปินจีนนับไม่ถ้วนมาตั้งแต่โบราณ ทั้ง 4 ภาพนี้คือภาพวาดจีนที่มีชื่อเสียงที่สุด

ฮวยน้าเป็นตะกร้าสานด้วยไม้ไผ่ ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวแต้จิ๋วโดยเฉพาะ เอาไว้ใส่ของกินของใช้ ไปตลาด ในยุคก่อนโลกมีถุงพลาสติก

กุ้ยเฟยอี่ ตั่งรูปทรงแปลกอ่อนช้อยแบบนี้ เรียกว่า 'ตั่งหญิงงาม' เป็นเฟอร์นิเจอร์จีนที่พิเศษมาก เพราะสร้างขึ้นมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ

370 ล้านบาท! มาดูสุดยอดเฟอร์นิเจอร์จีนคลาสสิคชิ้นที่เป็นตำนาน ในงานประมูลครั้งประวัติศาสตร์ของ Christie's บริษัทจัดประมูลงานศิลปะชั้นนำของโลกกันค่ะ

บ้านซื่อเหอเยวี่ยน(บ้านล้อมลาน)แบบดั้งเดิมของ 'เหมยหลันฟาง' บุรุษผู้เป็นราชินีแห่งงิ้วปักกิ่ง เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของวังองค์ชายในราชวงศ์ชิง

แต้จิ๋วในความเข้าใจของใครหลายคน อาจดูเหมือนเป็นบ้านนอก แต่ชาวจีนก็รู้กันว่าที่แต้จิ๋วเป็นแหล่งงานฝีมือช่างชั้นสูงที่สวยงามปราณีตไม่แพ้ที่ไหน

ในภาษาจีนกลางเรียกม้านั่งว่า 凳子 - เติ้งจื่อ เป็นคำเหมารวมเอาไว้เรียกที่นั่งที่ไม่มีพนักพิง จะเป็นสตูลกลม ม้านั่งเหลี่ยม ม้านั่งยาว หรือกว้างหน่อยแบบแคร่ของไทยก็ได้

盆架 (เผินเจี้ย) - ขาตั้งอ่างล้างหน้า มีลักษณะเป็นขาตั้งไม้ 3 ขาบ้าง 4 ขา หรือ6 ขาบ้าง โดยมากจะพับเก็บได้ สำหรับใช้วางอ่างใส่น้ำเพื่อล้างหน้า ตั้งไว้ในห้องนอน

แนะนำแหล่งท่องเที่ยว 7 หมู่บ้านโบราณริมน้ำไม่ควรพลาด ที่เที่ยวไปกลับจากเมืองเซี่ยงไฮ้ได้ใน 1 วัน

คนไทยเรียก ‘ภาพม้ามงคล’ แต่คนจีนเรียกแค่ ‘ภาพม้า’ หนึ่งในภาพเขียนที่ดังที่สุดของจีน จากปลายพู่กันของ สวีเปยหง บิดาแห่งศิลปะจีนสมัยใหม่ ...

เมื่อถึงเดือนกุมภาพันธ์ หลายคนคงนึกถึงวันวาเลนไทน์ เทศกาลแห่งความรักของคนทั่วโลก แต่สำหรับคนจีนแล้ว ยังมีอีกวันที่นับว่าเป็นวาเลนไทน์เหมือนกัน ...

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้