3 ไม้ที่ต้องรู้จักเมื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์จีนคลาสสิค

Last updated: 26 มิ.ย. 2565  | 

3 ไม้ที่ต้องรู้จักเมื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์จีนคลาสสิค

บางคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า rosewood furniture และคิดว่าเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีนจะต้องทำมาจากไม้ประดู่ หรือที่เรียกกันว่า rosewood เท่านั้น จึงจะจัดว่ามีคุณภาพดี
แต่ความจริงแล้ว ไม้ที่เรียกกันในบ้านเราว่าไม้ประดู่ (ชื่อเฉพาะสายพันธุ์ว่า Padauk) เป็นวัสดุทำเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีนเฉพาะในตลาดเมืองไทยเท่านั้น ที่ประเทศจีนไม่มีไม้ชนิดนี้ ถือเป็น tropical hardwood ที่มีมูลค่าพอสมควร
เพื่อลดความสับสน หย่งเฟอร์ฯเลยรวบรวมชนิดไม้ที่ประเทศจีนใช้ทำเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีนมาตั้งแต่เก่าก่อน หมายถึงเมื่อคุณไปซื้อหาเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีน ทั้งแอนทีคหรือทำใหม่-รีโปรดักส์ จะต้องพบชื่อไม้ทั้ง 3 ชนิดนี้แน่นอนค่ะ

1 จื่อถาน, 紫檀(Zitan), Red Sandalwood
ถ้าเฟอร์นิเจอร์จีนที่คุณมีทำมาจากไม้จื่อถาน เท่ากับมีทองกองอยู่ในบ้านดีๆนี่เองค่ะ เมื่อปีที่แล้ว Sotheby's เปิดประมูลกล่องปิ่นโตทำจากไม้จื่อถานในสมัยหมิงตอนปลาย สุดท้ายเคาะราคาที่ 100,000กว่าUSD
จื่อถานมีชื่อไทยว่าไม้จันทน์แดง เป็นไม้เขตร้อน เนื้อแน่น หนัก สีโทนดำม่วงหรือดำแดง ลายละเอียดเหมือนเส้นผม ด้วยความที่หายากและโตช้ามาก จึงมีราคาแพงมาก

2 หวางฮวาหลี, 黄花梨(Huanghuali), Fragrant Rosewood
ในงานประมูลเฟอร์นิเจอร์จีนแอนทีคน่าจะได้ยินชื่อไม้ชนิดนี้บ่อยที่สุด เพราะเป็นไม้มีราคาในสมัยราชวงศ์หมิงและชิง เจ้าขุนมูลนาย ฮ่องเต้จะต้องมีเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากหวางฮวาหลีไว้ใช้งานประดับบารมี
ไม้ชนิดนี้เป็นไม้เขตร้อน พบทางจีนตอนใต้และเวียดนาม ไม่พบในไทย บางคนเรียกไม้พะยูงหอม มีความโดดเด่นที่ลวดลายสวย ไม้เก่าจริงๆจะมีริ้วหลอนๆและประกายสีเหลืองทองในเนื้อไม้ ทำให้ยิ่งมีราคาแพงขึ้นไปอีก
เก้าอี้เกือกม้าจากงานประมูล Sotheby's เมื่อปีที่แล้วเคาะที่ราคา 505,000 USD

3 ยหวีมู่, 榆木(Yumu), Northern Elmwood
ไม้เอล์ม เรียกได้ว่าเป็น common wood สำหรับการทำเฟอร์นิเจอร์ในจีนมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงปัจจุบันที่ทำกันเป็นอุตสาหกรรมส่งออก ไม้ชนิดนี้เป็นไม้พื้นถิ่นในจีน อเมริกา ยุโรป มีคุณสมบัติทนทานเป็นเอกลักษณ์ ทนต่อความชื้น ลวดลายสวยงาม ตัดแต่งง่าย
ปัจจุบันไม้เอล์มทั้งเก่าและใหม่ถือเป็นไม้ที่มีมูลค่าพอสมควร คนจีนยุคใหม่ก็หันมานิยมเฟอร์นิเจอร์ไม้เอล์มเก่าเหมือนที่คนไทยนิยมไม้สักเก่า แต่สาเหตุที่เราไม่ค่อยพบเฟอร์นิเจอร์ไม้เอล์มบนเวทีประมูลของโบราณเท่าไหร่นัก ผู้เชี่ยวชาญด้านเฟอร์นิเจอร์จีนของ Sotheby's ให้คำอธิบายไว้ว่า เฟอร์นิเจอร์จีนที่ทำจากไม้เอล์ม จะระบุความเก่าแท้ได้ค่อนข้างยาก เพราะสามารถทำขึ้นใหม่ให้เหมือนเป็นของเก่าได้อย่างแนบเนียน
 
.................

นี่เป็นแค่ไม้ 3 ชนิดหลักในงานเฟอร์นิเจอร์จีนสไตล์โบราณ จริงๆยังมีไม้ชนิดอื่นแยกย่อยออกไปอีกหลายประเภท ใครมีความรู้หรือประสบการณ์อะไรก็อย่าลืมมาแลกเปลี่ยนกันนะคะ
 
ติดตามบทความและสาระดีๆ จาก Yong Furniture พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณได้ที่ Facebook, และ Line @yongfurniture

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้