3 สิ่งที่ควรรู้เรื่อง โต๊ะไหว้ ในเฟอร์นิเจอร์จีน

Last updated: 3 ก.ค. 2562  | 

3 สิ่งที่ควรรู้เรื่อง โต๊ะไหว้ ในเฟอร์นิเจอร์จีน

มาทำความรู้จักกับเฟอร์นิเจอร์จีนเพิ่มมากขึ้นกันอีกหน่อยดีกว่า ชิ้นแรกที่จะพูดถึงคือ โต๊ะไหว้ หรือโต๊ะคอนโซลแบบจีน
ด้วยความที่คนจีนนับถือบูชาเทพเจ้าต่างๆ และมีประเพณีไหว้บรรพบุรุษ ภายในบ้านสมัยโบราณจึงมีหิ้งบูชาและตั้งโต๊ะไหว้ดังกล่าวไว้ด้านหน้าหิ้ง อาจจะมีโต๊ะทรงจัตุรัสและเก้าอี้นั่งประกอบด้วย ตามฐานะของแต่ละบ้าน
 

 
1. ชื่อเรียก

โต๊ะไหว้ หรือเรียกในภาษาจีนกลางว่า จี-อั้น (ji-an 几案) แปลตามตัวว่า โต๊ะยาว เป็นการรวมกันของเฟอร์นิเจอร์โบราณ 2 ชนิดคือ

- จี (Ji 几) หมายถึง โต๊ะเตี้ยหรือโต๊ะเล็ก ไม่มีพนัก ใช้วางของหรือนั่งในสมัยโบราณ เช่น ที่วางน้ำชา (cha-ji 茶几) ที่วางแจกัน (hua-ji 花几) โต๊ะวางกำยาน (xiang-ji 香几) เป็นต้น ซึ่งคำว่า จี นี้ เป็นที่มาของคำว่า กี๋ ที่คนไทยเอาไว้เรียก กี๋จีน กี๋ไหว้ กี๋ไม้ นั่นเอง (เลือกช็อปกี๋ไหว้ โต๊ะไหว้ได้ที่นี่)

- อั้น (an 案) หมายถึง โต๊ะที่มีลักษณะแคบยาวแบบโบราณ ใช้สำหรับวางหนังสือ อุปกรณ์การเขียน หรือวางอาหาร ฯลฯ เช่น โต๊ะเขียนหนังสือ (shu-an 书案) โต๊ะวางอาหาร (shi-an 食案) เป็นต้น


 
2. วัสดุุ

โต๊ะไหว้จะทำจากไม้จริงล้วนทั้งตัว ชนิดไม้ที่ใช้อาจจะเป็นไม้เนื้อแข็งอย่าง หวางฮวาหลี (黄花梨) หรือ จื่อถาน (紫檀) หากเจ้าของมียศบรรดาศักดิ์ แต่หากเป็นชาวบ้านหรือพ่อค้าที่พอจะมีฐานะทั่วไป โต๊ะไหว้จะถูกทำขึ้นจากไม้ที่หาได้ในเมืองจีนอย่างไม้เอล์ม-ยหวีมู่ (榆木) หรือไม้สน
 

 
3. องค์ประกอบ

ไม้แต่ละชิ้นที่เป็นส่วนประกอบของโต๊ะไหว้ จะมีคำเรียกในทางช่าง ซึ่งเป็นคำศัพท์ในภาษาจีนแตกต่างกันไป โดยบางคำเป็นศัพท์เฉพาะทางอย่างมาก ถ้าแปลตรงตัวแล้วอาจจะได้ความหมายคนละเรื่องกันเลยทีเดียว (ยกตัวอย่างศัพท์ช่างของไทยเพื่อให้เห็นภาพ อย่างเช่นคำว่า "หน้ากระดาน", "คันทวย", "ประจำยาม")
 


(ภาพจาก pinterest)
 
 
ปัจจุบันโต๊ะไหว้ได้รับความนิยมมากในกลุ่มนักออกแบบตกแต่ง หรือคนทั่วไป เพราะนอกจากจะใช้ไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษตามแบบโบราณแล้ว ยังมีการนำโต๊ะไหว้นี้มาใช้ในลักษณะของโต๊ะคอนโซล console table แบบตะวันตกด้วย เช่น ตั้งในโถงทางเดินเพื่อวางของแต่งตัวก่อนออกจากบ้าน โดยมากจะตั้งประกอบกับกระจกเงา หรือวางในห้องรับแขกเพื่อวางของสะสม และเป็นจุดนำสายตาของห้อง ทำให้สถานที่นั้นๆสวยงามและมีสไตล์ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
 
ติดตามบทความและสาระดีๆ จาก Yong Furniture พร้อมเสิร์ฟถึงมือคุณได้ที่ Facebook, และ Line @yongfurniture
 
 
เรียบเรียงข้อมูลจาก http://www.360doc.cn/article/137012_290109288.html

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้